Symbol :

NETBAY

Market :

MAI

Industry :

Technology

อัตราผลตอบแทน
จากสินทรัพย์ (%) (ROA)

30.44 %

อัตราผลตอบแทน ต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (%) (ROE)

34.97 %

รายได้รวม 405.97 ล้านบาท
กำไรสุทธิ 165.57 ล้านบาท
ข้อมูลล่าสุด : ประจำปี 2564

สารจากประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

ในปี 2563 เศรษฐกิจและธุรกิจจะยังคงถูกคุกคามด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและรูปแบบธุรกิจใหม่ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเทคโนโลยีใหม่ เช่น คลาวด์ คอมพิวติง, ระบบปัญญาประดิษฐ์, เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภท (ดีแอลที) และบล็อกเชนเทคโนโลยี ได้เปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตของผู้คนและวิธีการที่บริษัทดำเนินงาน ซึ่งเป็นผลให้ผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในวิธีการที่ธุรกิจและหน่วยงานภาครัฐให้บริการผู้บริโภคเหล่านี้ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีไม่เพียงแต่เปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคเท่านั้น แต่ยังมีตัวเลือกและทางเลือกใหม่ๆ ให้ผู้บริโภคได้รับในสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น และราคาถูกลง ซึ่งสิ่งนี้สามารถทำได้ง่ายเพียงแค่คลิกปุ่มเท่านั้น

ผลจากการปฏิรูปหรือเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและโมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่ทำให้กิจการ หนังสือพิมพ์, สิ่งพิมพ์, นิตยสาร, รายการโทรทัศน์ ได้รับผลกระทบจากโซเชียลมีเดียและแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง ทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร และเนื้อหาความบันเทิงได้รวดเร็วยิ่งขึ้นจากทุกสถานที่ ทุกเวลา ด้วยค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย ซึ่งผู้บริโภคสามารถเลือกข้อมูลที่ต้องการบริโภคได้เพียงปลายนิ้ว สำหรับธุรกิจที่ไม่สามารถตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาของผู้บริโภค ซึ่งในปัจจุบันมีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้นและต้องการในทันที พวกเขาจะมีสิทธิ์สูญเสียธุรกิจไปยังคู่แข่งที่อยู่ในตลาดหรือคู่แข่งรายใหม่

ทุกวันนี้ผู้บริโภคสามารถซื้อสิ่งที่ต้องการบนโทรศัพท์มือถือ ได้จากทุกสถานที่ ทุกเวลา ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อจะต้องปรับตัวจากผลกระทบของอีคอมเมิร์ซ ที่มีผลกระทบต่อรายได้ เนื่องจากผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าในราคาที่ต่ำกว่าสะดวกกว่า และรับสินค้าภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากสั่งซื้อ

สถาบันการเงินและธนาคารที่มีรายได้จากการเก็บค่าธรรมเนียมการชำระเงิน ได้รับผลกระทบจากบริษัท ฟินเทคที่พัฒนาบริการชำระเงินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ให้ผู้บริโภคสามารถทำธุรกรรมออนไลน์ได้ตลอดเวลาโดยแทบจะไม่มีค่าธรรมเนียม ดังนั้นสถาบันการเงินและธนาคารที่กำลังเปลี่ยนแปลงตัวเองจึงได้พยายามเปลี่ยนตนเองให้เป็นเหมือนบริษัทเทคโนโลยีมากขึ้น

บริษัทหลักทรัพย์ที่ให้บริการนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์แก่นักลงทุนในตลาดหุ้น ก็ได้รับผลกระทบจากเทคโนโลยี เช่น โดยอัตโนมัติ ซึ่งมีส่งผลเสียต่อรายได้ของบริษัทหลักทรัพย์เพราะจะทำให้ค่าธรรมเนียมเกือบเป็นศูนย์ เนื่องจากบริษัทระดับโลก ชั้นนำต่างหันออกจากธุรกิจที่ขึ้นอยู่กับค่าธรรมเนียม และยังมีคู่แข่งที่นำเสนอเทคโนโลยีแพลตฟอร์มอัจฉริยะแบบครบวงจรซึ่งช่วยให้นักลงทุนทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์มเดียวกัน ได้แก่ การซื้อขายหุ้นผ่านหุ่นยนต์, แพลตฟอร์มการซื้อขาย, ฟังก์ชั่นในการซื้อหุ้นไอพีโอ, ซื้อกองทุน, มีระบบการประเมินความเสี่ยง, มีระบบตรวจสอบลูกค้าออนไลน์แบบเรียลไทม์, มีระบบตรวจสอบเพื่อทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้า, ระบบการชำระเงินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ และมีการใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์เพื่อวิเคราะห์ข้อมูล และปัจจัยพื้นฐานทางธุรกิจทันต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของโลกในไม่กี่วินาที นอกจากนี้แพลตฟอร์มยังใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถวิเคราะห์พฤติกรรมอารมณ์ของนักลงทุนและตลาด รวมถึงมีงานวิจัยของบริษัทหลักทรัพย์ที่วิเคราะห์หุ้นตามพื้นฐานแบบวินาทีต่อวินาที ส่งข้อมูลเฉพาะเกี่ยวกับการวิเคราะห์หุ้นเหล่านี้ให้กับนักลงทุนได้อย่างรวดเร็ว ทุกที่ ทุกเวลา โดยไม่มีค่าธรรมเนียมหรือหากมีก็เล็กน้อยมาก

ระบบปัญญาประดิษฐ์ยังสามารถวิเคราะห์วงเงินเครดิตสูงสุด/ความเสี่ยงสำหรับนักลงทุนเพื่อลดความเสี่ยงของบริษัทหลักทรัพย์ในการให้เครดิตกับลูกค้าในการลงทุน และสร้างความพึงพอใจให้กับนักลงทุนที่ใช้แพลตฟอร์มอัจฉริยะในแพลตฟอร์มเดียวกันสำหรับการทำธุรกรรมหลายรายการพร้อมกัน การนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ ให้ความได้เปรียบในการแข่งขันแก่ผู้ที่เปลี่ยนกลยุทธ์และผสานเทคโนโลยีใหม่เข้ากับการบริการ

กรณีข้างต้นเป็นตัวอย่างของภัยคุกคามของธุรกิจที่ขาดเทคโนโลยี และจะมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อธุรกิจหากไม่สามารถปรับให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้เกิดการสูญเสียผลกำไรที่ลดลง และผลกระทบร้ายแรงต่อการดำเนินธุรกิจรวมถึงพนักงานและกระบวนการทางทำธุรกิจอื่นๆ

บริษัทเน็ตเบย์จำกัด(มหาชน)ตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวด้วยประสบการณ์และความรู้มากกว่าสิบห้าปีที่สะสมมาอย่างยาวนาน เน็ตเบย์ มุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์พัฒนาและบูรณาการบริการดิจิทัลต่างๆ บนแพลตฟอร์มธุรกิจดิจิทัลเพื่อให้บริการลูกค้าของเรา นอกจากนี้ เน็ตเบย์ ยังทำงานร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจและเทคโนโลยีที่หลากหลายเพื่อมอบบริการเพิ่มเติมให้กับลูกค้าของเรา เน็ตเบย์ ยังมีทีมวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างนวัตกรรมทางเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง และติดตามแนวโน้มเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นทั่วโลก ปัจจุบัน เน็ตเบย์ ได้รับความไว้วางใจและความเชื่อมั่นจากทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในการเปลี่ยนกระบวนการทางธุรกิจต่างๆ ให้กลายเป็นกระบวนการทางธุรกิจดิจิทัลอย่างสมบูรณ์แบบ ในขณะนี้ทีมวิจัยและพัฒนาของบริษัทกำลังให้ความสำคัญกับการวิจัยนวัตกรรมทางเทคโนโลยี เช่น การทำกระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่การใช้ประโยชน์จากปัญญาประดิษฐ์ ในการใช้งานทางธุรกิจจริง, เทคโนโลยีบล็อกเชน, อินเทอร์เน็ตออฟติงส์ (ไอโอที) และเทคโนโลยีอื่นๆ เน็ตเบย์ ตระหนักดีว่าการพัฒนาของเทคโนโลยีจากนี้ไปจะรุนแรงขึ้น รวดเร็วขึ้น เนื่องจากการปรับปรุงประสิทธิภาพของการสื่อสารทางอินเทอร์เน็ต, ระบบ 5G, โทรศัพท์มือถือ, การประมวลผลคลาวด์คอมพิวติ้ง และควอนตัมคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

บริษัท มีวิสัยทัศน์และพันธกิจในการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ ภายใต้ทิศทาง และวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและธุรกิจของประเทศไทย เพื่อให้ธุรกิจไทยไม่ต้องแบกรับภาระต้นทุนการลงทุนสูง ในการซื้อหรือพึ่งพาเทคโนโลยี นวัตกรรมจากต่างประเทศเพียงอย่างเดียว หน่วยงานภาครัฐและเอกชนสามารถแข่งขันกับการใช้นวัตกรรมที่พัฒนาโดยผู้ประกอบการไทย

ดังนั้น เน็ตเบย์ จึงมุ่งมั่นที่จะเปิดใช้งานและมอบบริการให้ทุกคนในการทำธุรกิจได้ดีขึ้น, เร็วขึ้น และมีต้นทุนที่ถูกลงตามนโยบายประเทศไทย 4.0 โดยที่จะได้นำพาทุกภาคส่วนจึงต้องเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว และปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล เพื่อให้สามารถอยู่รอดและเจริญเติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนต่อไป

ศ.ดร.ไพรัช ธัชยพงษ์
ประธานกรรมการ

นายพิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์
รองประธานกรรมการ/ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร