Barite (BaSO4)


แบไรท์เป็นแร่ประเภทหนึ่งที่ประกอบด้วยแบเรียมซัลเฟท, BaSO4 ตามปกติแบไรท์จะไม่มีสีหรือมีสีขาวน้ำนม แต่ก็อาจจะมีสีอะไรก็ได้ขึ้นอยู่กับสารปนเปื้อนที่กักอยู่ในผลึกตอนที่ผลึกจับตัวเป็นก้อน แบไรท์ค่อนข้างอ่อนวัดความแข็งตามมาตราโมห์ (Mol) ได้ระหว่าง 3 ถึง 3.5 สำหรับสารที่ไม่ใช่โลหะแล้วแบไรท์หนักเป็นพิเศษ ความหนาแน่นสูงของแบไรท์นี่เองที่เป็นประโยชน์ในการใช้งานหลาย ๆ ชนิด แบไรท์ไม่ค่อยทำปฏิกิริยาทางเคมีและไม่ละลายน้ำ

แบไรท์ (BASO4) เป็นแร่ของแบเรียม (Barium) ที่พบบ่อยที่สุด มันปรากฏเป็นแร่ที่แทรกอยู่ในสายแร่ หรือ เป็นกากแร่ในแหล่งแร่ เช่น สังกะสี ทองแดง นิคเกิ้ล (Nickel) และ ตะกั่ว สีของมันจะใส่โปร่งแสง หรือสีขาว และอาจจะเจือด้วยสีเหลือง น้ำตาลแดง หรือสีฟ้า แบไรท์ใช้ในการผลิดกระดาษ ปูผนัง ผลิตภัณฑ์แอสเบสทวิส (asbestos) และสีทาสีขาว

แบไรท์ (Barium Sulfate) เป็นแร่หนักที่พบบ่อยเป็นกากแร่อยู่ในแหล่งแร่ตะกั่ว-สังกะสีหรือในชั้นตะกอน แต่พบน้อยมากในหินภูเขาไฟ เมื่อพบแร่แบไรท์ในปริมาณพอสมควร จะมีการชุดเอาสารแบเรียม (Barium) มาใช้ แร่แบไรท์อาจปรากฏอยู่ในรูปผลึกเป็นแท่งสี่เหลี่ยม แท่งสามเหลี่ยม แท่งรูปใบมีด แท่งรูป หงอนไก่ หรือเป็นมวลใหญ่ ปกติมันจะไม่มีสี หรือ สีขาว หรือสีไข่ไก่ แต่ก็อาจจะมีสีเหลือง ฟ้า ชมพู หรือ น้ำตาลได้


แบไรท์ ซึ่งเป็นชื่อที่แปลงมาจากคำศัพท์ภาษากรีกว่า (Barus) (แปลว่าหนัก) เป็นชื่อแร่ของ แบเรียม ซัลเฟท (barium sulfate) ในวงพาณิชย์บางทีเรียกว่า Barytes คำว่า “แบไรท์พื้นฐาน” (“primary barite”) หมายถึงผลิตภัณฑ์แบไรท์ที่ผ่านกระบวนการง่าย ๆ เช่น การล้าง การแยกส่วนโดยการร่อนบนตระแกรงสั่นแบบแขวนลอย หรือใช้แม่เหล็ก แบไรท์หยาบโดยมากต้องผ่านกระบวนการเพื่อให้ได้ความบริสุทธิ์ขั้นต่ำ หรือ ความหนาแน่นขั้นต่ำ แบไรท์ที่ใช้เป็นส่วนผสมของซีเมนต์ “แบบหนัก” ต้องถูกบดและร่อนผ่านตะแกรงจนได้ขนาดที่สม่ำเสมอเสียก่อน แบไรท์ส่วนใหญ่ที่จะใช้เป็นสารเติมในผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ เป็นสารเพิ่มน้ำหนักในของเหลวที่ใช้ในการขุดเจาะบ่อน้ำมัน ต้องถูกบดเป็นผงละเอียดที่มีขนาดสม่ำเสมอเสียก่อน.

การใช้แบไรท์

อุตสาหกรรมขุดเจาะ

แบไรท์ใช้เป็นสารเติมในโคลนที่ใช้ในการขุดเจาะบ่อน้ำมันให้มีมวลหนักและเป็นสารเติมในอุตสาหกรรมกระดาษ ยาง ผ้า หมึก และ พลาสติก ใช้เป็นสารในการถ่ายเอ็กซ์เรย์ (“นมปั่นแบเรียม”) ใช้เป็นสารผสมดักจับแก๊สในหลอดสุญญากาศ ใช้เป็นสารลดออกซิเจนในทองแดง ใช้เป็นสารหล่อลื่นขั้วหมุนในหลอดเอ็กซ์เรย์ ใช้เป็นสารผสมในหัวเทียน และใช้ทำเม็ดสี สีขาวราคาแพง

เท่าที่ผ่านมา การใช้งานหลักของแบไรท์คือใช้เป็นสารเพิ่มมวลน้ำหนักในการขุดเจาะก๊าซหรือน้ำมัน ในกระบวนการขุดเจาะนี้ แบไรท์ถูกบดละเอียดแล้วผสมกับน้ำและวัสดุอื่น ๆ และถูกฉีดเข้าไปในรูเจาะ น้ำหนักมากของของเหล่านี้จะไปต้านแรงที่ก๊าซและน้ำมันจะพุ่งออกมาจากรูเจาะ ทำให้ผู้คุมการเจาะสามารถควบคุมป้องกันการระเบิดพุ่งขึ้นมาของก๊าซและน้ำมันได้ แบไรท์ยังเพิ่มแรงดันสถิตของ ของเหลว (โคลนเจาะ) ทำให้มันปรับสมดุลกับแรงดันสูงในชั้นบางชั้นระหว่างขุดเจาะได้ ความนุ่มของแบไรท์ยังช่วยป้องกันความเสียหายต่อเครื่องมือขุดเจาะระหว่างการขุดและทำหน้าที่เป็นสารหล่อลื่นด้วย

ใช้เป็นสารเพิ่มน้ำหนักในของเหลวที่ใช้ในงานขุดเจาะทุกประเภทดังที่กล่าวข้างล่างนี้

• เพิ่มความหนาแน่นของของเหลว (โคลน) ได้ถึง 21 ปอนด์/แกลลอน
• ควบคุมแรงดันในบ่อขุดเจาะ
• เพิ่มความเสถียรให้กับรูเจาะ
• ใช้เตรียมมวลของแข็งสำหรับงานควบคุมบ่อขุด


ประโยชน์


• เป็นสารเพิ่มน้ำหนักมาตรฐานสำหรับของเหลวที่ใช้ในการขุดเจาะ
• ไม่ทำปฏิกิริยาเคมีโดยง่าย
• เป็นสารเพิ่มน้ำหนักที่คุ้มทุน
สารเติมลงในพลาสติก

พลาสติกชนิดโพลีพรอฟีลีน และ โพลีสไตรีน ใช้แบไรท์เป็นสารเติมในอัตราส่วนได้มากถึง 70% แบไรท์มีผลเพิ่มความทนทานต่อกรดและด่าง และมีผลต่อความทึบแสง (ของพลาสติก)
อุตสาหกรรมผลิตเม็ดสี/สี

แบไรท์ใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งของเม็ดสี สีขาวสำหรับสีทาหลาย ๆ ชนิดในสีน้ำมัน แบไรท์เกือบจะโปรงใส และมันถูกใช้เป็นสารเติมหรือเพื่อปรับความข้นของเสื้อสี ผู้ผลิตสีน้ำมันสำหรับวาดรูปรายใหญ่รายหนึงขาย “สีขาวถาวร” ที่มีส่วนผสมของเม็ดสีขาวไททาเนียม กับ แบไรท์ แบไรท์ (แบเรียม ซัลเฟต) รวมกับ ซิ้งค์ ซัลไฟด์ (ZnS) เป็นเม็ดสีอนินทรีย์ที่เรียกว่า ลิทโพน ในกระบวนการถ่ายภาพ ใช้ ลิทโพน เป็นสารเคลือบกระดาษพิมพ์ภาพบางตัว


อุตสาหกรรมยาง

ในอุตสาหกรรมยาง แบไรท์อนุภาคเล็กกว่า 500 mesh สามารถใช้เป็นสารเติมในผลิตภัณฑ์ยางเพื่อลดต้นทุน มันยังช่วยเพิ่มความเข้ม และความต้านทานต่อกรดและด่างรวมถึงกันน้ำด้วย ซึ่งสามารถใช้มันได้กับทั้งยางธรรมชาติและยางสังเคราะห์


อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง

ในเครื่องสำอาง สามารถใช้แบไรท์แทนไตตาเนียม ไดอ็อกไซด์ได้ เพราะว่ามันมีสีขาว และอ่อนโยนไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง
Barite

DESCRIPTION

DOWNLOAD

Barite 200

Normal API Barite

Barite 325

Fine Barite 325

Barite 14

Ultrafine Barite

Barite 4

NANO Barite

Barite 4T

NANO Barite Coated

Barite 4W

NANO Barite White

ProductName: Calcium Oxide / Quicklime

Download MaterialSafetyDataSheet PDF

Package

Pic

Barite Product

Packing
ถุง PP ขนาดบรรจุ 25 กก/ถุงถุงจัมโบ้ขนาดบรรจุ 1500 กก. / ถุง

Logistic
น้ำหนักบรรทุกรถเบาท์เต้า 24 ตัน

2013 Goldenlime all rights reserved. www.goldenlime.co.th